Tọa đàm kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

“Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh" - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dịch Covid-19 tiếp tục tăng trở lại, cả xã hội đều rất lo lẵng về đại dịch lần này, hơn 23 ngàn người đã chết vì dịch; học sinh học trực tuyến, giáo viên dạy trực tuyến, nỗi vất vả gấp lên bội phần. Nhưng thời nào cũng vậy, dù bất kì trong hoàn cảnh nào đều hướng về người thầy bằng tất cả lòng kính yêu và tôn vinh, Trường THPT Võ Chí Công tổ chức sinh hoạt kỉ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua năm học 2020-2021.

Các thầy, cô giáo là những người không chỉ dạy chữ mà thông qua dạy chữ để dạy học trò đạo lý làm người. Đối tượng lao động sáng tạo của các thầy, cô giáo chính là nhân cách, là tâm hồn, thể chất con người nói chung và của thế hệ trẻ nói riêng. Chính vì vậy, trong quá trình lao động sáng tạo ấy, đòi hỏi mỗi thầy, cô phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc. Giáo sư Nguyễn Văn Lê khi bàn về sứ mạng nhà giáo cũng từng nói: “Nếu người thợ kim hoàn làm hỏng một đồ vàng bạc thì anh ta có thể đem ra nấu lại. Nếu một viên ngọc quý bị hư thì có thể phá bỏ… Làm hư một con người là một tội lớn, một lỗi lầm lớn không thể nào chuộc được”. Tagore nhà thơ Ấn độ, người đạt giải thưởng Nobel văn học năm 1913 từng viết: "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ". Usin-xki - nhà sư phạm lỗi lạc người Nga khẳng định: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”. Như thế đủ biết trong cách nhìn của toàn nhân loại, từ cổ chí kim, từ đông sang tây nghề dạy học quan trọng và cao quý nhường nào.

Ngôi Trường THPT Võ Chí Công đến nay đã tròn 06 tuổi, dù lịch sử chưa lâu, truyền thống chưa nhiều nhưng đã có những bước tiến vững chắc và thành tích đáng tự hào, chúng ta sẽ cùng nhau đoàn kết đồng lòng xây dựng một ngôi nhà chung tràn đầy nghĩa tình, sự yêu thương, sẻ chia. Để ngôi Trường THPT Võ Chí Công của chúng ta thật sự là một ngôi nhà hạnh phúc.

Để thực hiện được nhiệm vụ giáo dục cao cả đó, mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi CBQL, nhân viên nhà trường sẽ luôn không ngừng tự học tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đổi mới chung của ngành giáo dục và của nhà trường. Chúng ta hãy cùng nhau trăn trở làm sao để học sinh chưa ngoan trở thành những học trò tốt? Làm sao giúp các em hình thành thói quen có ích, có quan điểm sống tích cực, biết  yêu thương gia đình, bạn bè? Giúp các em mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân, có kỹ năng sống tốt.

Trong niềm vui đón nhận những thành tích đáng trân trọng và tự hào của nhà trường năm học qua, trong không khí hân hoan của ngày nhớ ơn thầy cô, xin chúc quý vị đại biểu hạnh phúc; chúc quý thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe, luôn ấm áp tình thầy trò, tình đồng nghiệp.